Kích thước bậc thang tiêu chuẩn trong kiến trúc

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn như thế nào mới đúng? Bố trí ra sao mới hợp lý và cân bằng nhất? Bố trí cầu thang như thế nào mới hợp phong thủy và có nhiều tài lộc? Đây chính là câu hỏi của khá nhiều gia chủ khi đang có ý định bố trí và xây dựng nhà có cầu thang. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 lên tầng 2 có độ cao tối đa 3.6m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.6m. Mà trong kiến trúc hiện nay kích thước bậc thang tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m với nhà lô phố và 1.5m hoặc lớn hơn với những công trình nhà cao cấp, biệt thự.

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nên nó luôn được xem trọng khi phải được đặt ở nơi thoáng mát và tốt hướng. Vậy kích thước bậc thang tiêu chuẩn chiều dài và cao bao nhiêu mới chuẩn?

1.1 CÁC THÔNG SỐ CỦA MỘT CẦU THANG TIÊU CHUẨN

Chiều cao bậc cầu thang: Chiều cao bậc thang phụ thuộc khá nhiều quà chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao tầm 3.6m và số bậc là 24 bậc. Chiều cao thông thường của thang cũng là 3.6m, nhưng đó chỉ là thông thường vì còn cần phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà.

kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Chiều rộng mặt bậc: Đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang, nó được thiết kế tối thiểu 25cm. Với những gia đình bình thường, kích thước này không thể vượt qua 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng tới chiều dài và độ dốc của thang.

Độ rộng một vế thang: Độ rộng của một vế cầu thang mà một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Nhưng đối với gia đình, cầu thang nên có độ rộng tối thiểu là 90cm.

Độ cao cổ bậc: đây là khoảng cách để một người bước lên xuống thoải mái. Nó thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm, nó nằm trong khoảng 15-18cm là an toàn. Nếu cao hơn sẽ gây nguy hiểm dễ bị trượt ngã và dễ bị mệt khi lên xuống.

Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn của lan can, tay vịn cho cả người lớn và trẻ em chính là 1,1m. Tuy nhiên nhiều thiết kế không đáp ứng được yêu cầu này cũng có thể chấp nhận khoảng 85- 90cm.

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Xem thêm: Vách ngăn cầu thang

Gờ mặt bậc: Gờ này chính là phần chìa ra mỗi mặt bậc, độ dài hợp lý khoảng 2cm. Nó có tác dụng dẫn lưu tránh nước đọng và tạo yếu tố thẩm mỹ.

Chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ được bố trí cứ 11 bậc sẽ có 1 chiếu nghỉ. Nó là nơi để nghỉ ngơi khi di chuyển để tránh bị mất sức. Độ rộng tối thiểu là 90cm.

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Bởi vậy độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn được tính bằng từ chiều cao và rộng theo công thức:

2h + b = 600mm (Trong đó: h là chiều cao, b là chiều rộng)

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

1.2 Kích thước bậc thang tiêu chuẩn phong thủy

Hướng cầu thang sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà nhưng kích bậc thang thì không có sự ảnh hưởng nhiều. Vì vậy gia chủ nên chú trọng bố trí sao cho khoa học và thuận tiện là được.

Tuy nhiên, kích thước thì không ảnh hưởng nhưng số lượng bậc thang lại là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình.

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Đặc biệt là những gia đình có 2 tầng trở lên thì nên làm bao nhiêu bậc thang? Những con số không may trong dân gian như 19, 23 có dùng làm số bậc được không? Bậc thang bắt đầu tính như thế nào? Có tính luôn phần chiếu nghỉ không? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết câu trả lời nhé.

Theo cách tính như trên thì những số như 19, 23 là số hoàn toàn xấu vì nó đúng vào cung “bệnh” nên gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Bởi vậy nên tính số bậc thang dừng lại ở mức “sinh” là tốt nhất, nếu bắt buộc thì cũng có thể dừng lại ở “lão”.

1.3 CÁCH CHIA BẬC THANG ĐÚNG CHUẨN

Chia theo chiều cao tầng:

Tùy theo kinh nghiệm của người thi công mà áp dụng việc chia bậc thang. Tuy nhiên, công thức chúng tôi muốn mang đến là công thức phổ biến nhất và dễ áp dụng nhất.

Số bậc thang = Chiều cao tầng : Chiều cao mỗi bậc

Trong đó chiều cao tầng có sẵn, còn chiều cao bậc được tính = h (60-b): 2

Trong đó: h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc

Công thức chia bậc cầu thang xoắn ốc:

 

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Cách chia bậc cầu thang xoắn ốc cũng được làm tương tự như cách chia thông thường nhưng cũng cần chú ý một số yếu tố kỹ thuật khác như:

  • Chiều dài của các bậc không nhỏ hơn 80cm
  • Chiều rộng các bậc ở trung tâm vào khoảng 20- 40 cm
  • Chiều cao mỗi bậc từ 16- 18cm.

2. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Thứ nhất, chân và đỉnh cầu thang không được bố trí đối diện cửa chính, giữa nhà. Nếu thiết kế bắt buộc thì cố gắng tránh đặt bật thang đầu tiên ở giữa nhà.

Thứ hai, để khí tức không suy yếu thì không nên làm cầu thang dài từ tầng này đến tầng khác.

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Thứ ba, không để xà ngang và xà dọc đè lên phía trên cầu thang vì nó sẽ gây bí bạch và nặng nề.

Thứ tư, hành lang cầu thang hay bậc chiếu nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gờ bao phía dưới tay vịn để tránh thoái khí. Bậc cầu thang không nên bị lõm hay hở, bởi nó cũng làm ảnh hưởng đến sinh khí và của cải trong nhà.

Thứ năm, không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên vì sẽ bị thoái khí. Nếu cầu thang được đặt ở vị trí này thì người sống trong nhà sẽ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe, tài lộc, thậm chí là dương khí.

kích thước bậc thang tiêu chuẩn
kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Thứ sáu, nên dùng những vật liệu vững chắc để làm cầu thang. Bởi như vậy vừa có thể đảm bảo an toàn, vừa vững chắc về mặt phong thủy.

Thứ bảy, không đặt những yếu tố nước hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang để đảm bảo sự may mắn vốn có. Cũng không nên bắt đầu và kết thúc ở trước nhà vệ sinh mỗi tầng, cũng không được đâm thẳng vào nhà bếp.

Cuối cùng, hai bên bậc thang phải có thành che chắn để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.

Việc lựa chọn và bài trí cầu thang tiêu chuẩn đúng khoa học, đúng phong thủy lại đúng hướng là việc vô cùng khó. Nhưng cũng không phải không có cách, bạn hãy tham khảo bài viết trên để tính đúng số kích thước bậc thang tiêu chuẩn theo khoa học và phong thủy nhé.

Nội thất Nam Việt Vương

Hotline: 0911 306 305

Nên làm số bậc thang chẵn hay lẻ?

Thông thường khi xây dựng bậc thang, từ xưa đến này đều làm số lẻ. Bởi theo phong thủy, số lẻ đại diện cho dương khí. Tuy nhiên, hiện nay đa phần đều tính số cầu thang theo trực tuổi nên không quan tâm chẵn hay lẻ nữa.

Tính số bậc thang theo phong thủy

Trong phong thủy thường tính theo cách “sinh, lão, bệnh, tử” nên bậc cầu thang cũng dựa vào điều này để làm. Cách tính rất dễ, tính theo vòng tuần hoàn từ bậc 1 cho đến bậc cuối cùng sao cho bậc cuối dừng ở “sinh” là được. Trong trường hợp có chiếu nghỉ thì vẫn tính như một bậc thang. Một công thức đơn giản hơn chính là lấy bội số 4 cộng thêm 1 là tính ra được số bậc cần có trong ngôi nhà

Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi 5 sao nhé!
[Tổng cộng: 2 Xếp hạng: 5]
Bài viết liên quan
tủ bếp kịch trần
Tủ bếp kịch trần được hiểu là hệ tủ bếp trên có thiết kế chiều…
Phòng ngủ là nơi hoàn hảo để thư giãn. Khi thiết kế cần lưu ý…
Chúng tôi luôn đều đặn bổ sung vào bộ sưu tập những mẫu thiết kế…
tủ quần áo kết hợp bàn làm việc
Tủ quần áo kết hợp bàn học hay tủ quần áo kết hợp bàn làm…

Trả lời